PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHI TRẺ MỌC RĂNG KHÔNG ĐÚNG THỨ TỰ

Mọc răng là một trong những quá trình phát triển quan trọng của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình này cũng diễn ra theo đúng thứ tự. Nhiều bậc phụ huynh thường lo lắng khi phát hiện ra con em của mình không mọc răng theo đúng thứ tự thông thường. Tình trạng mọc răng không đúng thứ tự không hiếm gặp và có thể gây ra một số tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nếu không được xử lý đúng cách, kịp thời. Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng Nha khoa Việt Đức khám phá về nguyên nhân, tác hại và phương pháp xử lý cho tình trạng này. Từ đó có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết để đồng hành cùng trẻ vượt qua gia đoạn này một cách tốt nhất. 

Phương pháp xử lý khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự

Nguyên nhân trẻ lại mọc răng không đúng thứ tự

Răng là bộ phận được hình thành từ trước khi trẻ được sinh ra. Khi còn ở trong bụng mẹ tầm 6 tuần tuổi, các mầm răng đã bắt đầu hình thành và phát triển dần. Đến khi được 3 – 4 tháng tuổi, các mô răng dần bao quanh lấy mầm răng tạo nên những chiếc răng sữa đầu tiên nằm ẩn dưới nướu. Rằng lúc này rất mềm, trong suốt không màu, khác hẳn với những chiếc răng khi bé mọc lúc 6 tháng tuổi. 

Ngày nay, việc trẻ mọc răng không đúng thứ tự đã trở nên không còn xa lạ đối với mọi người nữa và đặc biệt tình trạng này thường được gặp ở nhóm các răng cửa. Nghiên cứu đã chỉ ra có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này, sau đây là một số lý do phổ biến nhất:

Răng là một bộ phận quan trọng, được hình thành từ trước khi trẻ ra đời. Khoảng 6 tuần tuổi thai, các mầm răng đã bắt đầu hình thành và phát triển. Đến khi trẻ được 3-4 tháng tuổi, các mô răng bắt đầu bao quanh và hình thành những chiếc răng sữa đầu tiên nằm ẩn dưới nướu. Ở giai đoạn này, răng rất mềm, trong suốt và không màu, khác hẳn với những chiếc răng cứng cáp hơn mọc khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

Nguyên nhân trẻ lại mọc răng không đúng thứ tự

Hiện nay, việc trẻ mọc răng không đúng thứ tự đã trở nên khá phổ biến và đặc biệt hay gặp ở nhóm các răng cửa. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

Di truyền: Gen di truyền từ người thân như ông bà hay bố mẹ có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ.

Chế độ ăn uống không phù hợp: Thiếu chất dinh dưỡng cần thiết có thể khiến răng mọc lệch so với thứ tự bình thường.

Chấn thương: Những va chạm mạnh khi trẻ vui chơi có thể làm tổn thương mầm răng, khiến quá trình mọc răng bị gián đoạn.

Thói quen xấu: Việc trẻ có thói quen chỉ sử dụng một bên miệng để nhai hoặc cắn đồ vật có thể làm cho vùng đó trở nên nhẵn, cứng hơn, khiến răng khó mọc lên.

Viêm nhiễm nướu: Trong thời gian mọc răng, nếu nướu bị viêm nhiễm, nhiệt thì răng ở vị trí đó sẽ mọc chậm hơn các vị trí khác.

Thứ tự mọc răng đúng ở trẻ

Thứ tự mọc răng đúng ở trẻ

Để biết liệu trẻ có đang mọc răng đúng thứ tự hay không, các bậc phụ huynh cần nắm rõ các mốc thời gian và loại răng sẽ mọc. Sau đây, Nha khoa Việt Đức xin cung cấp thông tin chi tiết về thứ tự mọc răng của trẻ:

Từ 6 đến 10 tháng tuổi

Hai chiếc răng cửa hàm dưới sẽ là những chiếc đầu tiên mọc ra. Chúng thường mọc cùng nhau và ít khi bị lệch. Trong khoảng thời gian này, trẻ có thể cảm thấy đau đớn, quấy khóc và khó chịu nhiều hơn, nên phụ huynh cần đặc biệt chú tâm đến trẻ.

Từ 8 đến 12 tháng tuổi

Hai chiếc răng cửa hàm trên sẽ bắt đầu mọc lên, cũng mọc song hành với nhau như hai chiếc hàm dưới.

Từ 9 đến 13 tháng tuổi

Hai chiếc răng bên cạnh răng cửa trung tâm của hàm trên bắt đầu nhô lên. Tại thời điểm này, trẻ đã có tổng cộng 2 răng hàm dưới và 4 răng cửa trên.

Từ 10 đến 16 tháng tuổi

Hai chiếc răng hàm nhỏ hàm dưới đối diện hàm trên bắt đầu nhú lên.

Từ 16 đến 22 tháng tuổi

Bé bắt đầu mọc răng nanh hàm trên giữa khoảng trống răng cửa và răng hàm

Từ 17 đến 23 tháng tuổi

Hai chiếc răng nanh hàm dưới xuất hiện, giúp trẻ trong quá trình cắn xé, nhai nuốt thức ăn.

Từ 23 đến 31 tháng tuổi

Hai chiếc răng hàm dưới bắt đầu nhú. Quá trình mọc răng sữa của trẻ đã dần hoàn thiện.

Từ 25 đến 33 tháng tuổi

Hai chiếc răng hàm cuối cùng mọc lên, kết thúc quá trình mọc răng sữa của bé. Trong suốt quá trình mọc răng, trẻ có thể cảm thấy đau đớn và khó chịu. Phụ huynh cần quan tâm và chăm sóc bé nhiều hơn, đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt và giúp bé vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng.

Tác hại khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự

Tác hại khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự

Một hàm răng sữa hoàn chỉnh sẽ có 20 chiếc và thường mọc từ khi trẻ 6 tháng tuổi đến khoảng 3 tuổi. Theo các chuyên gia, việc trẻ mọc răng không đúng thứ tự là điều bình thường và không ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất hay tâm sinh lý của trẻ sau này. Tuy nhiên, nếu răng không được chăm sóc đúng cách khi mọc sai vị trí hoặc thứ tự, có thể gây ra những tác hại sau:

Quá trình ăn nhai bị ảnh hưởng

Trẻ mọc răng sai thứ tự có thể gặp khó khăn trong việc ăn dặm, dẫn đến lười ăn, lười nhai. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ hàm và quá trình ăn nhai sau này khi lớn lên.

Khả năng phát âm bị sai

Việc mọc răng không đúng thứ tự có thể khiến trẻ phát âm sai hoặc bị ngọng. Nếu trẻ đã quen với cách phát âm sai này, sẽ rất khó để sửa lại chính xác sau này.

Vấn đề khi thay răng

Khi răng vĩnh viễn mọc lên, chúng sẽ thay thế vị trí của răng sữa đã rụng. Nếu răng sữa mọc sai vị trí, có thể gây lệch khớp hàm, chênh khớp cắn, hô răng, vẩu hoặc tình trạng răng khấp khểnh.

Nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng

Răng sữa mọc không thẳng hàng dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng, viêm nhiễm và mất thẩm mỹ.

Các phương pháp xử lý khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự

Trẻ nhỏ chưa thể tự ý thức được tình trạng sức khỏe của mình. Do đó. các bậc phụ huynh cần phải là người quan sát, theo dõi kỹ lưỡng sự phát triển của bé. Bất kỳ thay đổi nào trong quá trình bé lớn lên đều cần được lưu tâm, đặc biệt là vấn đề răng miệng và sự mọc răng.

Các phương pháp xử lý khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự

Đưa trẻ đến Trung Tâm Nha Khoa

Nếu phát hiện trẻ mọc răng không đúng thứ tự, cha mẹ cần đưa bé đến Nha Khoa để thăm khám. Các Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, phân tích, đưa ra các phác đồ điều trị và lời khuyên phù hợp nhằm hạn chế tình trạng mọc lệch, khấp khểnh, hô, vẩu,… của các răng vĩnh viễn sau này.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

 

  • – Vệ Sinh Răng Miệng: Khi trẻ đang trong độ tuổi mọc răng, việc vệ sinh răng miệng là cực kỳ quan trọng. Nếu trẻ chưa có răng, chúng ta có thể cần dùng gạc rơ lưỡi hoặc khăn sạch để lau lợi và lưỡi của trẻ.
  •  
  • – Súc Miệng Sau Khi Uống Sữa Đêm: Trẻ có thói quen uống sữa đêm cần được súc miệng trước khi đi ngủ hoặc sau mỗi lần ăn uống.

Chế độ ăn uống hợp lý

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường các dưỡng chất cần thiết như canxi, khoáng chất và fluoride để răng bé phát triển toàn diện hơn. Tránh cho bé ăn quá nhiều đường và uống nước ngọt có ga, vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến chân răng và quá trình mọc răng.

Thăm khám răng định kỳ

Đưa trẻ đi khám răng định kỳ mỗi 6 tháng để đảm bảo không có răng vĩnh viễn nào có dấu hiệu mọc lệch. Khi phát hiện răng sai vị trí, các Bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Kết luận

Việc theo dõi và chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm là vô cùng quan trọng. Giúp đảm bảo trẻ phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh. Cha mẹ cần chú ý quan sát những dấu hiệu bất thường trong quá trình mọc răng của trẻ, và đừng ngần ngại đưa trẻ đến ngay Trung Tâm Nha Khoa uy tín nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường. Đồng thời, với các phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, các bậc phụ huynh không chỉ giúp trẻ có một hàm răng đẹp, đều đặn mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe răng miệng sau này của trẻ . Sự quan tâm và chăm sóc chu đáo của cha mẹ chính là chìa khóa giúp trẻ có một nụ cười rạng rỡ và tự tin.

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức 

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng

  Tin tức
Loading...