Nội dung bài viết

Mất Răng Có Niềng Răng Được Không? Nha Khoa Việt Đức

Tình trạng mất răng ở người người trưởng thành ngày càng trở nên phổ biến hơn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Những chiếc răng cửa, răng hàm bị mất để lại khoảng trống trong khoang miệng. Khi không được phục hồi khiến bạn mất tự tin, ăn nhai cũng trở nên khó khăn hơn. Những bạn có hàm răng hô, vẩu, khấp khểnh, lệch lạc… khi bị mất răng và muốn thực hiện niềng răng thường đặt ra câu hỏi mất răng có niềng răng được không? Cùng Nha khoa Việt Đức tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Mất răng có niềng răng được không?

 

mất răng có niềng răng được không?

Trường hợp mất răng vẫn có thể niềng răng, đó là dùng mắc cài để kéo răng đều lại với nhau. Tuy nhiên trong trường hợp không kéo lại được thì răng bị mất cần được trồng răng implant hoặc làm cầu răng sứ kết hợp khi niềng răng. Do đó bạn nên lưu tâm sớm đến vấn đề này khi phát hiện bị mất răng.

Để niềng răng, bạn có thể áp dụng một trong hai phương pháp:

? Niềng răng mắc cài

? Niềng răng không mắc cài.

Các mắc cài hoặc khay niềng được gắn trên răng sẽ tạo ra lực để kéo các răng về gần nhau.

Trường hợp mất răng là trường hợp đặc biệt. Khí cụ định hình hàm sẽ được các Bác sĩ gắn vào các răng kế cận răng mất, để trong quá trình niềng không bị xô lệch về phía khoảng trống chỗ mất răng. Điều này nhằm mục đích đóng vùng trống chỗ răng bị mất, giúp các răng khác xê dịch thuận lợi hơn.

Trong một vài trường hợp, khoảng trống của răng quá lớn, mà răng cũng bị hô, móm hay lệch lạc. Thì mục đích của việc gắn mắc cài là để duy trì khoảng trống đầy đủ để phục hồi răng. Sau khi hàm răng đã được niềng chỉnh ổn định, bạn có thể tiến hành trồng lại chiếc răng bị mất.

Tuy nhiên, để răng được phục hồi cấu trúc, hoàn thiện như ban đầu. Bạn nên áp dụng các phương pháp phục hình răng sau khi niềng. Có thể áp dụng phương pháp làm cầu răng và cấy ghép răng implant.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà biện pháp đưa ra có thể khác nhau. Đừng quá lo lắng về việc mất răng có niềng được không mà hãy nghĩ đến việc tìm một nha khoa chuyên sâu uy tín để thăm khám. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp tối ưu nhất.

2. Hậu quả bị mất răng hàm, răng cửa lâu ngày?

Mất răng - Nha khoa Việt Đức

Bị mất răng không chỉ gây khó khăn đến chức năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của gương mặt.

?Xương hàm nó có vai trò quan trọng trong việc chịu lực và nâng đỡ cấu trúc toàn bộ gương mặt. Khi răng bị mất đi và không được phục hồi trong một thời gian dài. Xương ổ răng và xương hàm ở nơi răng thật bị mất sẽ dần tiêu biến.

? Quá trình tiêu biến này khiến gương mặt bạn bị biến đổi: Hai má có thể bị hóp vào sâu, da mặt chảy xệ không được căng đầy và xuất hiện nếp nhăn quanh vùng miệng khiến bạn trông già đi.

? Việc mất răng gây ra những hậu quả như hình dạng khuôn mặt có thể bị thay đổi (móm, có nhiều nếp nhăn, má hóp lại, trông già hơn…). Việc tiêu hóa thức ăn sẽ rối loạn do sức nhai của bộ răng bị giảm đi. Làm cho việc nhai nghiền thức ăn không tốt có thể gây ra đau dạ dày, thiếu dinh dưỡng, phát âm khó khăn ảnh hưởng đến giao tiếp; hô hấp có thể bị ảnh hưởng do lưỡi bị nâng lên và to hơn.

Hậu quả do việc mất răng

? Có thể nói việc mất răng lâu ngày có thể trở thành một mối bận tâm lớn. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sự tự tin trong giao tiếp và sức khỏe lâu dài.

? Các răng còn lại phải hoạt động nhiều hơn bình thường làm rối loạn khớp cắn. Có thể gây ra hội chứng đau khớp thái dương hàm và cơ nhai. Ảnh hưởng đến phát âm và giao tiếp do các răng bị mất đi có thể rơi vào những vị trí quan trọng hỗ trợ việc phát âm.

Do đó trong trường hợp mất răng cần đến nha khoa chuyên sâu thăm khám để biết được chính xác tình trạng răng bị mất của mình. Có thể niềng răng để di chuyển các răng còn lại về đóng vùng khoảng trống chỗ răng bị mất, đảm bảo thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và cả phát âm.

3. Làm gì khi bị mất răng?

+ Khi mất răng dù là răng ở vị trí nào thì việc phục hình cho răng là điều cần thiết. Trước đây, làm răng giả hoặc dùng hàm giả tháo lắp là lựa chọn của nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay cùng với sự phát triển của y khoa hiện đại. Cấy ghép răng implant đã trở thành giải pháp được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn để điều trị hiệu quả tình trạng mất răng này.

+ Không chỉ vậy, kỹ thuật kéo chỉnh răng cũng hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng mất răng trong một vài trường hợp. Như vậy đúng quá băn khoăn việc mất răng có niềng được không. Quan trọng là bạn nên đi thăm khám để Bác sĩ xem xét liệu răng khi dùng lực kéo chỉnh răng có thể đóng khoảng vùng răng bị mất hay không.

Niềng răng khắc phục mất răng - Nha khoa Việt Đức

+ Theo những Bác sĩ Chuyên sâu của Nha khoa Việt Đức – Nha khoa chuyên sâu về niềng răng thì. Phần lớn những ca niềng răng đều cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng di chuyển đều đặn và đúng khớp cắn hơn. Trong một vài trường hợp, việc mất răng của bạn đôi khi tạo điều kiện thuận lợi để cho quá trình niềng răng không cần phải nhổ răng.

Kết luận

Để biết chính xác tình trạng răng bị mất của mình có niềng được không, nên làm gì khi mất răng. Tốt nhất bạn nên đến nha khoa Chuyên sâu để được thăm khám và tư vấn kỹ hơn. Biết đâu được tình trạng mất răng của bạn có thể giúp cho việc niềng răng thuận lợi hơn vì không cần phải nhổ răng hoặc cần can thiệp implant (trồng lại răng bị mất) trước và tiến hành niềng răng.

?? NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN
? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.
? Địa chỉ: Cs1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cs2: 138 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ
? Liên hệ: 0905 826 526
? Website: https://nhakhoavietducdn.com/
? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn
? Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC_DRAWoGopDtlM23i1gYDIw

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng.

  Tin tức
Loading...